A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Đào Xá 1 (huyện Thanh Thủy- Phú Thọ): Nâng cao kỹ năng sống cho học sinh qua mô hình “Trường học và cuộc sống”

Trường Tiểu học Đào Xá 1 (huyện Thanh Thủy- Phú Thọ): Nâng cao kỹ năng sống cho học sinh qua mô hình “Trường học và cuộc sống”

Để triển khai đạt hiệu quả cao mô hình "Trường học và cuộc sống", trường Tiểu học Đào Xá 1, xã Đào Xá (huyện Thanh Thủy – Phú Thọ) đã nghiên cứu nội dung cụ thể của từng mô hình, đảm bảo định hướng sát với nhiệm vụ giáo dục tiểu học, đồng thời phù hợp với đặc điểm, địa hình, cuộc sống người dân, học sinh địa phương. Theo đó, nhà trường đã lựa chọn thực hiện mô hình: Ẩm thực truyền thống; hát Xoan, nuôi chim Bồ câu.

Thầy và trò trường Tiểu học Đào Xá 1 hoạt động ngoại khóa trong chuỗi hoạt động của mô hình "Trường học và cuộc sống"

Qua quá trình triển khai thực hiện mô hình “Trường học và cuộc sống”, trường đã để lại những dấu ấn rất riêng của mô hình này đã giúp các em học sinh được tìm hiểu biết nhiều hơn về truyền thống địa phương; các em học sinh được trải nghiệm các hoạt động về văn hóa, ẩm thực truyền thống…Từ đó, xây dựng cho các học sinh niềm tự hào về quê hương, đất nước, có ý thức giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, mô hình “Trường học và cuộc sống” đã tăng cường giáo dục kỹ năng sống toàn diện cho học sinh, giúp học sinh hiểu biết thêm các hoạt động sản xuất tại địa phương; bước đầu giúp các học sinh nắm bắt được một số kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, biết làm nhiều công việc phù hợp với lứa tuổi ở nhà giúp đỡ gia đình...Hơn thế nữa là tác động sâu sắc đến nhận thức và tình cảm của cha mẹ học sinh trên địa xã Đào Xá với những hoạt động mà con em họ được học, được làm và được thể hiện bản thân trong mô hình "Trường học và cuộc sống" do trường Tiểu học Đào Xá 1 triển khai, thực hiện.

Cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Tiểu học Đào Xá 1 tích cực tham gia mô hình "Trường học và cuộc sống"

Thầy giáo Nguyễn Kim Phú – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đào Xá 1 cho biết: Thông qua mô hình “Trường học và cuộc sống” mà nhà trường triển khai thực hiện, cán bộ, giáo viên đã tuyên truyền, hướng dẫn học sinh thực hiện các phần việc cụ thể một cách khoa học, giúp các em được trải nghiệm thực tế như cách nấu và chế biến món ăn, múa hát các làn điệu Xoan, nuôi chim Bồ câu...

Mô hình “Trường học và cuộc sống” là hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp các em học sinh vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống; tác dụng hiệu quả trong việc tạo ý thức tự quản, tự chủ cho học sinh, làm cho các em say mê yêu trường, yêu lớp, hứng thú hơn trong học tập.

Thầy giáo Kim Phú nhấn mạnh: qua mô hình “Trường học và cuộc sống”, nhà trường đã tạo cho học sinh môi trường hoạt động có định hướng và thu hút được sự vào cuộc của đông đảo các lực lượng trong và ngoài nhà trường. Đây là điều kiện tích cực để phát triển năng lực học sinh theo đúng định hướng của đổi mới giáo dục tiểu học.

 

“Để mô hình “Trường học và cuộc sống” đạt hiệu quả cao hơn, trong thời gian tới, trường Tiểu học Đào Xá 1 sẽ tiếp tục lựa chọn các hoạt động đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực trong công tác giáo dục học sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng, tăng cường cho học sinh trực tiếp tham gia vào các khâu trong quá trình hoạt động, giúp các em phát triển những kiến thức, kỹ năng, phẩm chất và năng lực cần có với học sinh tiểu học…”, Thầy giáo Kim Phú khẳng định.

Nhằm cụ thể hóa các hoạt động của mô hình “Trường học gắn với thực tiễn cuộc sống, sản xuất tại địa phương”, ngày 28/4/2017, trường Tiểu học Đào Xá 1 đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Hội chợ tuổi thơ”. Đây là 1 trong 4 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Thanh Thủy được lựa chọn tổ chức hoạt động này trong năm học 2016 – 2017.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo “Hội chợ tuổi thơ” của trường Tiểu học Đào Xá 1

Tham gia hội chợ tuổi thơ, các gian hàng đến từ các lớp học thuộc các khối của Trường Tiểu học Đào Xá 1 đã mang đến nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú từ rau, củ, quả, đồ tươi, khô đến đồ ăn nhanh được các thầy, cô giáo, phụ huynh và các em học sinh trang trí, bày bán đẹp mắt, vừa mang tính nghệ thuật, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Nhiều nông sản sạch từ mô hình “trường học gắn với thực tiễn cuộc sống” do chính tay phụ huynh cùng các em học sinh nuôi trồng như: su su, nắc này, bầu,bí,ngô, khoai, sắn, chim bồ câu.... đã được trưng bày, bán tại hội chợ, thu hút sự tham gia mua sắm, tham quan của đông đảo người dân. Toàn bộ kinh phí thu được qua hoạt động hội trại tuổi  sẽ được các học sinh phụ huynh quyên góp vào quỹ  ủng hộ học sinh nghèo vượt khó  để giúp đỡ hơn 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi của nhà trường.

Câu lạc bộ hát Xoan - Mô hình "Ẩm thực truyền thống" của trường Tiểu học Đào Xá 1

Hội chợ tuổi thơ không chỉ đơn thuần là buổi hội chợ mua - bán hàng hóa, giúp các em học sinh làm quen với hoạt động kinh doanh, buôn bán, biết cách chế biến các món ăn truyền thống của địa phương, của dân tộc, từ đó còn khơi dậy cho các em niềm tự hào về quê hương, đất nước, có ý thức gìn giữ những nét văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, còn góp phần không nhỏ trong việc đổi mới giáo dục, đào tạo, kết nối giáo dục học sinh giữa nhà trường, gia đình và xã hội.  

Video hát xoan:

                                                                                                                                        Theo tác giả:   Đại Sơn

link http://thdaoxa1.phutho.edu.vn/phutho/element.jsp?ID=17396


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan